Wednesday, 8 Feb 2023
Tin tức

LAO ĐỘNG VIỆT NAM CÓ THỂ SANG NHẬT LÀM VIỆC TRONG LĨNH VỰC DỊCH VỤ LƯU TRÚ VÀ KHÁCH SẠN

Trong thời gian tới, lao động Việt Nam có cơ hội sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và khách sạn. Thông tin này được đưa ra trong lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác đẩy mạnh tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định Việt Nam ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn sang làm việc tại Nhật Bản giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội (LĐTBXH) và Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản vào ngày 4/10 vừa qua.

4
Đại diện phía Việt Nam và Nhật Bản tại Lễ ký kết thỏa thuận MOC (Nguồn: Cục Quản lý lao động ngoài nước)

Lễ ký là hoạt động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác về khung pháp lý cơ bản thực hiện chương trình “lao động kỹ năng đặc định” đi làm việc tại Nhật Bản (MOC) giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và bốn Bộ, ngành Nhật Bản (gồm Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Lao động Phúc lợi xã hội và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản). Riêng lĩnh vực lưu trú khách sạn (lễ tân, đón khách…) được quy định sẽ tiếp nhận 22.000 người trong thời hạn 5 năm tiếp theo. Trên cơ sở văn kiện được ký kết, Bộ LĐTBXH Việt Nam đang xây dựng đồng bộ các phương án triển khai, gồm có phương án thông tin, tuyên truyền để người lao động quan tâm có thể tiếp cận thông tin về chương trình cũng như hiểu được chính sách pháp luật của hai nước liên quan đến chương trình lao động kỹ năng đặc định. Cùng với đó, Bộ LĐTBXH lựa chọn các doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu đưa lao động kỹ năng đặc định sang làm việc tại Nhật Bản; Hướng dẫn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm các hợp đồng có các điều kiện đãi ngộ tốt đối với lao động kỹ năng đặc định của Việt Nam; Tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của các doanh nghiệp… Ngoài ra, Bộ LĐTBXH phối hợp các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản để loại bỏ các đối tượng trung gian môi giới, du học trá hình… đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trái phép; cùng phía Nhật Bản tổ chức tốt các kỳ thi kiểm tra kỹ năng nghề/ngoại ngữ để người lao động có nguyện vọng và trình độ có thể tham gia thi đánh giá trình độ theo quy định của nước bạn.

Được biết hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng, việc triển khai Bản ghi nhớ này sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động có kỹ năng của Việt Nam trong ngành dịch vụ lưu trú và khách sạn. Từ đó, góp phần gắn kết giữa lao động với đào tạo, gắn kết giữa thị trường lao động trong nước với thị trường lao động quốc tế. Đồng thời, cũng giúp Nhật Bản giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong một số ngành quan trọng và là động lực để thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác, nhất là trong lĩnh vực hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật Quản lý xuất, nhập cảnh sửa đổi. Trong đó, cho phép tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định” người nước ngoài vào làm việc tại Nhật Bản từ ngày 1/4/2019. Theo quy định, sẽ có 14 ngành với tổng số lượng 345.150 người tiếp nhận lao động trong 5 năm.

Theo baodulich.net.vn

Nguồn: http://baodulich.net.vn/Lao-dong-Viet-Nam-co-the-sang-Nhat-lam-viec-trong-linh-vuc-dich-vu-luu-tru-va-khach-san-2402-20488.html

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn dulichdl.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | dulichdl.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status