Bí kíp du lịch

Thông Đà Lạt - Món quà vô giá từ mẹ thiên nhiên

Thông Đà Lạt - Món quà vô giá từ mẹ thiên nhiên

ĐĂNG Bởi BichNgocDL / NGÀY 16 THÁNG 12 2020

Nếu một ngày nào đó Đà Lạt không còn thông nữa thì đâu còn gọi là Đà Lạt bởi thành phố vốn là vùng đất của những rừng thông ngát xanh. Trên những con đường dài, những ngọn đồi cao đâu đâu cũng là hình ảnh thân thuộc khó mà phai nhòa.

Rừng thông Đà lạt vào buổi sáng mờ sương
Rừng thông Đà lạt vào buổi sáng mờ sương - Ảnh: Hồ Quốc

Không ít người có niềm vui đơn giản khi đến Đà Lạt là được khám phá vùng ngoại ô. Thoát khỏi cái nhộn nhịp xô bồ của thành phố để tìm đến những rừng thông. Mặc kệ đường xa trắc trở, chỉ nghĩ đến khoảnh khắc tuyệt vời ấy là đã thấy trái tim đầy nhộn nhịp.

Các rừng thông thường tọa lạc trên các ngọn đồi cao
Các rừng thông thường tọa lạc trên các ngọn đồi cao

Bất kì khoảnh khắc nào ở đây cũng đều rất đẹp
Bất kì khoảnh khắc nào ở đây cũng đều rất đẹp

Cây thông Đà Lạt hay còn là loài cây thông lá kim có năm lá. Là loài cây lấy gỗ với thân cây lớn, cao hơn 35 mét, bề rộng từ 50 tới 80cm. Mỗi cành cây đều có mang 5 lá kim đặc trưng, mọc thành cụm với chiều dài lá từ 30 tới 40cm. Lá cây có răng cưa, có lỗ khí xuất hiện ở hai hàng tán lá. Nón cây thông là đơn tính, nón cái có hình trụ, có chiều dài từ 6 tới 10cm. Khi nón thông đến độ chín thì có màu đen xám, hạt của nó dài khoảng 1cm, đường kính 0,5cm.

Rừng thông khô Đà Lạt
Rừng thông khô Đà Lạt - Ảnh: Minh Phạm Tuấn

Thông Đà Lạt cũng sản sinh một món quà đầy ý nghĩa là trái thông. Tới mùa, trái thông tự rụng đầy gốc, có trái dài, có trái bầu dục đủ các hình dáng. Tuy nhiên, cũng mất kha khá thời gian để tìm được một trái thông ưng mắt nhất. Đem đi tẩy rửa, sơn lên một lớp dầu bóng, nếu tỉ mỉ hơn thì phũ cho nó thêm một lớp màu. Vậy là món quà của cao nguyên đã ra đời.

Bên ngoài những trái thông có một lớp vảy. Mưa trôi cuốn chúng đi theo nhiều hướng khác nhau, rồi cắm vào một mảnh đất nào đó, thế là một cuộc tái sinh sắp xảy ra. Trong những rừng thông rơi rụng đầy ắp trái, chúng âm thầm làm nhiệm vụ của mình để những lớp người sau này được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên.

Những trái thông được nâng niu
Những trái thông được nâng niu - Ảnh: Nguyen Tien Dat

Món ăn ý nghĩa của vùng đất cao nguyên
Món ăn ý nghĩa của vùng đất cao nguyên

Những cây thông thẳng tắp đứng thành hàng. Từng tán lá chen chúc nhau đợi tia nắng vàng ươm khẽ vỗ về. Thông Đà Lạt có một mùi thơm rất cuốn. Là một ít nhựa thông, lá thông xen lẫn với mùi đất trời. Trong không khí trong lành, khẽ hít một hơi căng tràn lồng ngực, cảm nhận chút an yên khó mà có được giữa cuộc sống thường nhật.

Rừng thông thẳng tắp vươn đến ánh nắng
Rừng thông thẳng tắp vươn đến ánh nắng - Ảnh: Hương Võ

Một chiều thảnh thơi trong rừng thông
Một chiều thảnh thơi trong rừng thông - Ảnh: JR Huỳnh

Cũng có những cây thông đơn lẻ một mình như “Cây thông cô đơn” bên hồ Đan Kia - Suối Vàng. Một mình một cõi suốt ngần ấy năm nhưng vẫn tỏa sáng theo cách riêng. Sau lưng nó là cả một cánh rừng thông xanh tươi tràn đầy nhựa sống. Khung cảnh đối lập khiến nhiều người tò mò tìm đến. Và rồi cây thông cô đơn nay đã hết cô đơn.

Địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng
Địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng - Ảnh: Đỗ Chung

Cây cô đơn mùa cỏ hồng
Cây cô đơn mùa cỏ hồng - Ảnh: Phạm Kim Nhân

Đà Lạt có một mùa gọi là mùa thông xanh rơi vào tháng 9 cho đến tháng 10. Đó là thời điểm những cây thông non bắt đầu phát triển, thành quả của những trái thông may mắn bám rễ cho một cuộc sinh tồn. Cánh rừng xanh hơn và cũng làm lòng người vấn vương hơn bao giờ hết.

Bích Ngọc

Tìm kiếmBài viết

Dự báo thời tiết

TP ĐÀ LẠT, TỈNH LÂM ĐỒNG

Tin liên quan